Thứ 2, 30/10/2023
Administrator
190
Thứ 2, 30/10/2023
Administrator
190
1. Theo chất liệu bao bì
Bao bì là vỏ bọc bên ngoài của một sản phẩm, mục đích đóng gói, bảo vệ, vận chuyển; cũng như truyền tải thông điệp sản phẩm. Có nhiều loại bao bì khác nhau, về chất liệu có thể chia thành:
- Bao bì giấy, carton, bìa cứng: Chiếm 70% các loại bao bì, đây là loại bao bì phổ biến hiện nay trên thị trường quốc tế và trong nước. Bao bì giấy có nhiều ưu điểm nổi bật như chịu xé, chịu gấp và chịu sự va đập, chống ẩm; chống được côn trùng, vi trùng; dễ in ấn trang trí, dễ sử dụng và dễ tái chế. Phổ biến thường có hộp giấy, thùng carton, túi giấy, kệ giấy, thẻ treo, hanger, sách, sổ tay, các loại POSM giấy...
- Bao bì kim loại: chai lọ hoặc lon nước, hũ kim loại, bình sắt...
- Bao bì gỗ: hộp gỗ, khay đựng bằng gỗ, thùng hàng bằng gỗ...
- Bao bì từ mây, tre, nứa
- Bao bì thủy tinh, đồ gốm
* Chất liệu khác như nhựa, màng dẻo, polime, sáp... hoặc bất cứ vật liệu nào có thể đóng gói sản phẩm.
2. Theo công dụng bao bì
- Bao bì trong: Loại bao bì này trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm, thường được bán cùng sản phẩm. Bao bì này thường yêu cầu tiêu chuẩn cao về an toàn, đặc biệt nếu đựng thực phẩm.
- Bao bì ngoài (hay bao bì vận chuyển): Loại bao bì này không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bên trong. Thường có tác dụng bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, trưng bày...
3. Theo độ cứng bao bì
- Bao bì cứng: Là loại bao bì có khả năng chịu lực hoặc các tác động từ bên ngoài, có thể giữ nguyên hình dạng trong quá trình đóng gói, chứa đựng, vận chuyển, xếp dỡ.
- Bao bì nửa cứng: Loại bao bì này là sự kết hợp giữa bao bì cứng và bao bì mềm. Chúng có thể đảm bảo tính vững chắc, vừa có thể bị biến dạng dưới sức nặng của hàng hoá, tác động sức ép khi chất đống hàng, tác động cơ học (va đập, rung xóc) khi vận chuyển.
- Bao bì mềm: Loại bao bì này dễ bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải hàng hoá và tác động cơ học từ bên ngoài, nhưng vẫn có tác dụng đóng gói, vận chuyển sản phẩm tốt. Thường dùng cho các sản phẩm dạng hạt, bột, chất lỏng, không bị ảnh hưởng bởi các tác động cơ học đến chất lượng sản phẩm..
4. Theo số lần sử dụng bao bì
- Bao bì sử dụng một lần: Là loại bao bì chỉ phục vụ một lần duy nhất cho mục đích đóng gói, vận chuyển sản phẩm. Thường thấy như ly giấy, hộp giấy take-away sử dụng một lần, bao bì đựng sữa, bột mì, kem...
- Bao bì sử dụng nhiều lần: Loại bao bì có khả năng phục vụ cho nhiều lần vận chuyển, đóng gói, lưu trữ sản phẩm, có thể tái sử dụng nhiều lần. Chúng thường làm từ vật liệu bền, cứng như lọ thủy tinh, thùng gỗ, bình nhựa...